Uncategorized

5 คำถามที่ต้องถามตัวเองก่อนเริ่มต้นธุรกิจของตัวเอง

Summary

หลายคนมองว่าการทำธุรกิจของตัวเองเต็มไปด้วยความอิสระและเป็นการสานฝันตัวเองให้เป็นจริงได้แถมยังมีความมั่นคงทางการเงินอีกด้วย แต่ก่อนจะไปถึงจุดที่คุณประสบความสำเร็จ ก็ต้องมาเริ่มต้นกันที่ก้าวแรกและวันนี้เราอยากให้คุณลองถามตัวเองก่อนจะเริ่มต้นธุรกิจเพื่อเช็คให้แน่ใจอีกทีว่าการทำธุรกิจนั้นเป็นสิ่งที่ใช่สำหรับคุณจริงไหม!?

เพราะการเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็คงไม่ยากจนเกินไปหากคุณเตรียมตัวมาอย่างดีและเตรียมความพร้อมก่อนที่จะกระโจนเข้าสู่เส้นทางการทำธุรกิจ! ในปัจจุบันมีคนมากมายที่อยากมีธุรกิจของตัวเอง เป็นนายตัวเอง อยากสร้างแบรนด์ดัง อยากพาธุรกิจไปต่างประเทศ นั่นเป็นเพราะหลายคนมองว่าการทำธุรกิจของตัวเองเต็มไปด้วยความอิสระและเป็นการสานฝันตัวเองให้เป็นจริงได้แถมยังมีความมั่นคงทางการเงินอีกด้วย 

แต่ก่อนจะไปถึงจุดที่คุณประสบความสำเร็จ ก็ต้องมาเริ่มต้นกันที่ก้าวแรกและวันนี้เราอยากให้คุณลองถามตัวเองก่อนจะเริ่มต้นธุรกิจเพื่อเช็คให้แน่ใจอีกทีว่าการทำธุรกิจนั้นเป็นสิ่งที่ใช่สำหรับคุณจริงไหม!?

  • คุณชอบอะไรกัน 

ก่อนอื่นคุณต้องถามตัวเองให้ดีว่าการทำธุรกิจคือสิ่งที่คุณต้องการในชีวิตจริงหรือไม่ เพราะเบื้องหลังของภาพสวยงามในการเป็นเจ้าของธุรกิจนั้นเต็มไปด้วยหยาดเหงื่อ แรงกาย แรงใจ ความทุ่มเท ความอดทน ความพยายาม ความล้มเหลว ความผิดหวังและอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้คุณยังต้องเสียสละเวลาชีวิตแทบทั้งหมดให้แก่ธุรกิจ คุณอาจจะไม่มีความอิสระอย่างที่คิด เสาร์อาทิตย์ที่เคยมีได้บินหายไป คุณต้องทำงานหนักมากกว่าการเป็นมนุษย์เงินเดือน คุณยอมแลกไหม? 

  • คุณอยากขายอะไร 

หากคุณตอบตัวเองได้แล้วว่าคุณชอบมันจริงๆ และมีความมุ่งมั่นที่อยากจะเริ่มต้นธุรกิจจริงๆ อีกหนึ่งสเต็ปสำคัญนั่นคือการถามตัวเองว่าคุณจะขายอะไร คุณจะทำธุรกิจอะไร นี่เป็นคำถามสำคัญที่ต้องตอบให้ได้ พยายามอย่าทำธุรกิจตามเทรนด์หรือเห็นว่าสินค้าอะไรขายดีแล้วเอามาขายตาม เพราะว่าจะทำให้ธุรกิจของคุณไม่ยั่งยืน แต่คุณต้องมีความรู้ ความชอบ ความสนใจหรือความเชี่ยวชาญในสินค้าของตัวเองเพื่อสร้างความแตกต่างให้ธุรกิจ 

  • คุณอยากขายใคร 

หลังจากที่คุณรู้แล้วว่าคุณอยากขายสินค้าอะไรและทำธุรกิจอะไร คุณต้องรู้ว่าคุณจะขายสินค้านั้นให้ใคร ทำเพื่ออะไรและสินค้าของคุณสามารถแก้ปัญหาให้ใครได้บ้าง เพราะธุรกิจที่ดีคือธุรกิจที่สามารถแก้ไขปัญหาให้ใครบางคนได้อย่างตรงจุด หากธุรกิจของคุณแก้ไขปัญหาให้ลูกค้าได้ก็จะทำให้ธุรกิจของคุณสามารถไปต่อได้อย่างยั่งยืน 

  • คุณมีเงินลงทุนเท่าไหร่ 

อีกเรื่องสำคัญนั่นคือเงินลงทุน เพราะการทำธุรกิจในช่วงแรกคุณอาจจะต้องยอมรับว่ายังไม่ได้กำไรกลับมาคลอบคลุมค่าใช้จ่าย และคุณมีสายป่านที่ยาวพอไหมในการแบกรับต้นทุนที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ยังต้องเตรียมพร้อมจ่ายค่าสินค้า ค่าการทำตลาด ค่าพนักงาน ค่าเช่าสถานที่ ค่าขนส่งและอื่นๆ อีกมากมาย ที่สำคัญยังต้องมีเงินเดือนของคุณอีกด้วย พยายามแยกกระเป๋าส่วนตัวกับกระเป๋าธุรกิจออกจากกันตั้งแต่เริ่มต้นและตั้งเงินเดือนให้ตัวเอง หากคุณคิดว่าคุณพร้อมที่จะลงทุนแล้ว ก็ได้เวลาเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองกันเลย!